Chiều Cao Bậc Cầu Thang ĐÚNG Quy Chuẩn Trong Xây Dựng

Trong thiết kế cầu thang, chiều cao bậc cầu thang luôn là vấn đề được quan tâm đến nhiều nhất bởi chúng luôn làm cho ngôi nhà trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều. Vậy kích thước cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu để có thể đảm bảo được an toàn?

Hãy cùng Nội Thất Nhà Lee tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé, chắc chắn rằng những thông tin được gợi ý sẽ giúp gia chủ có được sự quyết định đúng đắn nhất.

Chiều Cao Bậc Cầu Thang ĐÚNG Quy Chuẩn Trong Xây Dựng
Chiều cao bậc cầu thang đúng chuẩn nhất

Chiều cao bậc cầu thang và các thông số kích thước

Thiết kế cầu thang đẹp đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đem đến tính thẩm mỹ và phong thuỷ cho mỗi ngôi nhà. Nếu như gia chủ vẫn còn đang khúc mắc về cách tính chiều cao bậc cầu thang thì đừng vội bỏ qua những thông tin được chia sẻ ngay bây giờ nhé.

1. Chiều cao bậc cầu thang thế nào là đúng chuẩn?

Kích thước của cầu thang sẽ tuỳ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà. Thường thì chiều cao của tầng nhà ở tại Việt Nam sẽ giao động từ 3m-3,6m, tương ứng với số bậc cầu thang là 21 hoặc 25 bậc. Dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, nếu như số bậc rơi vào cung sinh thì gia đình sẽ gặp rất nhiều may mắn và tài lộc.

Chiều Cao Bậc Cầu Thang ĐÚNG Quy Chuẩn Trong Xây Dựng

Tuỳ thuộc vào phong thuỷ, số bậc cầu thang tiêu chuẩn sẽ dựa theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, bậc thứ nhất sẽ là bậc sinh, bậc thứ hai là bậc lão, bạc 3 là bậc bệnh và bậc 4 là bậc tử và đến bậc thứ 5 thì sẽ tiếp tục tính như vậy cho đến hết.

Vậy nên bậc cầu thang rơi vào cung sinh sẽ được xem là may mắn và mang đến nhiều điều mây mắn thuận lợi còn nếu như rơi vào cung bệnh và cung tử sẽ được xem là vận đen, xui rủi.

Còn về cách tính thứ 2, gia chủ có thể tính số bậc cầu thang bằng cách lấy chiều cao của tầng chi cho chiều cao của bậc thang. Trong đó chiều cao tầng sẽ là khoảng cách giữa hai sàn và được tính từ sàn nhà tầng dưới cho đến sàn nhà tầng tiếp theo.

Chiều Cao Bậc Cầu Thang ĐÚNG Quy Chuẩn Trong Xây Dựng

Sẽ tuỳ thuộc vào loại hình kiến trúc nhà ở mà chúng ta sẽ có được một chiều cao của tầng phù hợp, nhưng thường thì chiều cao tầng sẽ rơi vào khoảng 3-3,6m; chiều cao cầu thang thường có độ cao rơi vào khoảng 15-18cm.

2. Chiều rộng của mặt bậc cầu thang đúng chuẩn?

Chiều rộng của mặt cầu thang chính là diện tích tiếp xúc chủa bàn chân với cầu thang, tính theo kích thước càu thang chuẩn thì con số này sẽ là 26cm.

Chiều rộng mặt bậc tối đa sẽ là 30cm, gia chủ cần lưu ý việc không được làm chiều rộng của bậc thang quá lớn bởi lẽ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự cân đối giữa chiều dài của cầu thang và độ dốc của cầu thang.

Chiều Cao Bậc Cầu Thang ĐÚNG Quy Chuẩn Trong Xây Dựng

3. Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang sẽ dựa trên tỷ lệ độ rộng và chiều cao bậc cầu thang. Thường thì bậc cầu thang sẽ dao động trong khoảng 14 – 18cm, kích thước này sẽ tương ứng với độ dốc khoảng 20 – 45 độ. Tuy nhiên độ dốc lý tưởng nhất sẽ là 33 – 36 độ.

4. Diện tích của chiếu nghỉ

Tốt nhất thì cứ 11 bậc cầu thang sẽ cần có 1 chiếu nghỉ hoặc dựa theo cấu trúc của ngôi nhà.

Độ rộng của chiếu nghỉ tuyệt đối không được nhỏ hơn so với chiều rộng của thân cầu thang, tối thiểu sẽ là 60cm.

Chiều Cao Bậc Cầu Thang ĐÚNG Quy Chuẩn Trong Xây Dựng

Có thể bạn đang quan tâm:

5. Chiều cao của lan can và tay vịn

Tay vịn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong quá trình sử dụng cầu thang. Độ cao của lan can, tiêu chuẩn của lan can sẽ là 1,1m tính từ mặt trên của bậc thang.

Chiều cao của lan can đóng 1 vai trò rất quan trọng và có quan hệ mật thiết với chiều cao bậc cầu thang trong nhà. Thông thường thì chiều cao của lan can mẫu nhà 2 tầng 3 mặt tiền sẽ được tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn hoảng 90cm. Riêng lan can tay vịn ở các bạn công hay nhà cao tầng lớn thì nên rộng hơn 10cm.

Chiều Cao Bậc Cầu Thang ĐÚNG Quy Chuẩn Trong Xây Dựng
Chiều cao bậc cầu thang hợp phong thuỷ

Nguyên tắc số bậc cầu thang liên quan đến chiều cao bậc cầu thang

Dựa trên quan điểm của người Phương Đông, cách chia bậc cầu thang tốt nhất nên rơi vào số Sinh trong vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Vậy nên số bậc cầu thang thường sẽ rơi vào các số theo công thức 4n+1 giống như 13,17,21,25… với ý nghĩa sẽ luôn mang đến sức khoẻ, may mắn và tài lộc đối với những thành viên trong gia đình.

Cũng từ đó mà chúng ta có thể dao ước được quy tắc chiều cao bậc cầu thang trong nhà sẽ giao động chuẩn nhất từ 15-18cm là đẹp nhất.

Đâu là vị trí thích hợp nhất để đặt cầu thang?

Trước khi lên thiết kế và bắt tay vào thi công cầu thang, gia chủ không chỉ nên quan tâm đến những tiêu chuẩn kích thước của cầu thang mà còn cần phải chú ý đến vị trí cầu thang sao cho hợp lý, hợp phong thuỷ trong tổng thể kiến trúc của toàn bộ ngôi nhà.

Chiều Cao Bậc Cầu Thang ĐÚNG Quy Chuẩn Trong Xây Dựng

Cầu thang được xem như là xương sống của một ngôi nhà, chúng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc dẫn luồng không khí từ cầu thang tầng trệt lên tầng trên, các phòng với nhau để có thể mang đến luồng không khí thông thoáng và trong lành cho toàn thể không gian của ngôi nhà.

Chưa kể đến việc thiết kế kích thước cầu thang theo phong thuỷ và tiêu chuẩn thì cầu thang cũng cần phải đảm bảo đúng công năng của mình và có liên hệ trực tiếp so với những không gian chức năng khác.

Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang

– Với quan niệm về phong thuỷ và dân gian thì gia chủ không nên thiết kế cầu thang quá cao, quá dài, bởi lẽ khi cầu thang quá dài sẽ tạo cảm giác mỏi chân. Xét về phong thuỷ thì vấn đề này còn tạo luồng sinh khí không tốt.

Chiều Cao Bậc Cầu Thang ĐÚNG Quy Chuẩn Trong Xây Dựng
Chiều cao bậc cầu thang sinh khí tốt cho gia chủ

– Chân và đỉnh của cầu thang không được thiết kế đối diện với cửa chính hoặc thiết kế cầu thang ngay giữa nhà.

– Dưới chân cầu thang tuyệt đối không được thiết kế những công trình như nhà vệ sinh vì chúng sẽ cản trở sự thành công và may mắn của gia chủ.

– Tuyệt đối không được xẻ dọc và dẻ ngang đè lên cầu thang vì cách bố trí này sẽ tạo một cảm giác bị đè nén.

– Nếu đặt cầu thang ở phía sau nhà thì sẽ làm cho sinh khí trong nhà từ ngoài vào và thoát ra ở ngay phía sau.

Với nhiều năm kinh nghiệm, Nội Thất Nhà Lee đã không ngừng phát triển để mang đến những công trình xịn xò nhất. Hi vọng rằng những thông tin được chia sẻ trên bài viết sẽ gia chủ nắm rõ hơn về những tiêu chuẩn về chiều cao bậc cầu thang. Đừng quên cập nhật và theo dõi Nội thất nhà Lee thường xuyên để tham khảo thêm nhiều mẫu cầu thang hiện đại khác nữa nhé!

Tác giảLại Tiến Minh

Liên hệ với Nội Thất Nhà Lee để được hỗ trợ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *