Hướng Dẫn Cách Chia Bậc Cầu Thang “Chuẩn” Phong Thuỷ

Cách chia bậc cầu thang là yếu tố rất quan trọng để giúp cho căn nhà trở nên thuận lợi và may mắn hơn. Vì vậy nên đi đôi với thiết kế đẹp thì cầu thang phải đảm bảo phong thuỷ. Đấy cũng chính là lý do tại sao rất nhiều gia chủ quan tâm đến khi thiết kế nội thất nhà ở.

Vậy đâu là công thức chia bậc thang đúng chuẩn nhất? Cùng theo bài viết ngày hôm nay của Nội thất nhà Lee để nắm rõ hơn về vấn đề này nhé!

Cách chia bậc cầu thang trong nhà ở có tầm quan trọng như thế nào?

Có rất nhiều gia chủ không quá quan tâm đến cách chia bậc cầu thang khi xây dựng nhà ở nhưng có một số gia chủ lại rất quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên trên thực tế cách chia bậc cầu thang có ảnh hưởng rất lớn đến cả thẩm mỹ lẫn yếu tố phong thuỷ trong nhà ở.

1. Thứ nhất, xét về lý do phong thuỷ

Cầu thang được xem là bộ phận quan trọng nhất trong tổng thể của một ngôi nhà cao tầng, chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc liên kết các tầng lại với nhau.

Vậy nên có một quan niệm phong thuỷ cho rằng một dòng chảy năng lượng sẽ vô hình lưu thông ngay tại khu vực cầu thang.

Hướng Dẫn Cách Chia Bậc Cầu Thang "Chuẩn" Phong Thuỷ

2. Thứ 2, sự ảnh hưởng của các bậc cầu thang

Ông cha ta có câu có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vậy nên để tránh được những vận xấu thì chúng ta nên chú ý đến những vị trí, hình dạng và cách chia bậc cầu thang sao cho hợp phong thuỷ.

Đặc biệt gia chủ nên chú ý tới cách tính số bậc cầu thang bởi trong nhiều trường hợp thì số bậc cầu thang sẽ phải phù hợp với phong thuỷ để hạn chế những năng lượng tiêu cực có thể xảy ra.

3. Thứ 3, xét về lý do an toàn

Thông thường, dựa vào chiều cao giữa các tầng trong ngôi mà mà đơn vị thi công sẽ tính toán cách chia bậc cầu thang sao cho phù hợp nhất.

Gia chủ tuyệt đối không được tính toán theo một nguyên tắc nhất định bởi chiều cao giữa vá tầng không phải sẽ nhất nhất giống nhau.

Bên cạnh đó đã có khá nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cách chia bậc cầu thang có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, đặc biệt là nhịp tim của người di chuyển, đặc biệt là những người lớn tuổi.

Hướng Dẫn Cách Chia Bậc Cầu Thang "Chuẩn" Phong Thuỷ

Hướng dẫn cách chia bậc cầu thang theo phong thuỷ

Dựa trên phong thuỷ, gia chủ sẽ chia ra một số cách chia bậc cầu thang như sau:

1. Cách chia bậc cầu thang dựa trên vòng Trường Sinh

Với cách chia bậc cầu thang kiểu này, gia chủ cần nắm được một số quy tắc vòng Trường sinh và ngũ hành như sau:

– Đối với vòng trường sinh thì mỗi một giai đoạn sẽ thể hiện một quy luật của đời người, bao gồm sinh trưởng, phát triển và kết thúc. Nói một cách đơn giản thì vòng trường sinh biểu thị cho vòng đời của

Hướng Dẫn Cách Chia Bậc Cầu Thang "Chuẩn" Phong Thuỷ

– Vòng trường sinh có những giai đoạn như sau:

+ Trường sinh: gắn liền với sự ra đời, sinh sôi, nảy nở; sức sống căng tràn, năng lượng đầy ắp, dồi dào sinh lực.

+ Mộc dục: gắn liền với trẻ nhỏ biết tự lập, tự tắm rửa.

+ Quan đới: gắn với giai đoạn trưởng thành, cố gắng hết sức học tập, rèn luyện, trau dồi để xây dựng sự nghiệp, công danh.

+ Lâm Quan: gắn liền với cuộc sống công danh, thịnh vượng.

+ Đế vượng: giai đoạn phát triển vượt bậc về cả thể chất và tinh thần.

+ Suy: bắt đầu suy thoái, không còn vẻ đẹp cực thịnh như ban đầu.

+ Tử: chấm dứt vòng đời, kết thúc một giai đoạn.

+ Mộ: quay trở lại với đất.

+ Tuyệt: mọi thứ phân huỷ, không còn hình trạng.

+ Thai: đầu thai, giai đoạn chuẩn bị một hành trang mới, vòng đời mới.

+ Dưỡng: hấp thụ mọi nguyên khí, âm dương ngũ hành, chuẩn bị tinh thần bước vào giai đoạn mới.

Hướng Dẫn Cách Chia Bậc Cầu Thang "Chuẩn" Phong Thuỷ

Dựa vào kiến trúc, căn cứ vào luật Trường Sinh thì nhà có hình Kim, cung Trường sinh sẽ rơi vào bậc số 9, tiếp đó là nhà có hình Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ lần lượt có bậc thứ 3, 1, 7, 5 là Trường Sinh.

Dựa vào quy luật trường sinh, gia chủ sẽ bắt đầu tính bậc trường sinh theo như ngũ hành vừa nêu ở trên, sau đó lại tiếp tục tính từng lượt. Vì dụ như nhà hình Kim có bậc à trường sinh, thì bậc 10 sẽ là Mộc Dục, bậc 11 là Quan đới,… Số bậc cầu thang đẹp phong thuỷ sẽ rơi vào các cung Trường Sinh, Quan Đới, Mộ, Đế vượng, Lâm quan, Thai, còn lại là cung hung, xấu.

2. Cách chia bậc cầu thang dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Dựa trên quy tắc này chúng ta có thể tính được số bậc cầu thang đẹp, tốt theo phong thuỷ của không gian gia đình. Đây cũng là một trong những cách tính số đơn giản và được nhiều người lựa chọn nhất.

Hướng Dẫn Cách Chia Bậc Cầu Thang "Chuẩn" Phong Thuỷ

Sinh Lão Bệnh Tử là quy luật vòng đời của mỗi con người. Theo như ý nghĩa của 4 cung thì cun Sinh sẽ tràn trề năng lượng và có hàm ý đẹp nhất. Áp dụng vào cách chia bậc cầu thang theo sinh lão mệnh tử, số bậc cầu thang mà rơi vào cung Sinh sẽ có phong thuỷ đẹp.

Cách chia bậc cầu thang như sau:

Quy luật tính bậc cầu thang dựa trên quy tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử sẽ được áp dụng với tất cả các loại thiết kế nhà ở, từ nhà phố đến nhà cấp 4 hay biệt thự.

Chúng ta sẽ tính lần lượt như sau: bậc 1 sẽ rơi vào cung Sinh, bậc 2 rơi vào cung Lão, bậc 3 rơi vào cung Bệnh, bậc 4 rơi vào cung Tử. Cứ kết thúc 4 bậc chúng ta lại quay lại áp dụng Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cứ tính như vậy cho đến bậc cuối cùng, nếu như kết thúc là cung Sinh thì sẽ được cung đẹp.

Hướng Dẫn Cách Chia Bậc Cầu Thang "Chuẩn" Phong Thuỷ

Một số lưu ý khi tính bậc cầu thang theo cách này

Dựa vào cách tính này sẽ có một số ý kiến trái chiều nhất định bởi lẽ không có một cách tính nào được áp dụng cho việc tính tổng số bậc thang của toàn bộ căn nhà hay chỉ tính riêng một vế thang.

Tức là bậc cầu thang sẽ được tính từ đâu và kết thúc ở đâu. Nếu như chỉ tính cho 1 tầng thì bắt đầu từ nhà thấp nhất cho đến nền nhà của tầng kế. Còn nếu như tính tổng thì sẽ bắt đầu tính từ sàn nhà thấp nhấp cho đến nền nhà của tầng cao nhất.

Có thể bạn đang quan tâm:

Hướng dẫn cách chia bậc cầu thang dựa trên tiêu chuẩn về chiều cao

Bên cạnh cách chia bậc cầu thang dựa trên phong thủy được chia sẻ ở trên thì để có thể sở hữu được một ngôi nhà có thiết kế cầu thang đẹp gia chủ cũng có thể nắm được một số cách chia bậc cầu thang theo chiều cao.

Với cách tính này, chúng ta sẽ áp dụng công thức: Số bậc + chiều cao tầng / chiều cao bậc thang

Hướng Dẫn Cách Chia Bậc Cầu Thang "Chuẩn" Phong Thuỷ

Dựa trên tiêu chuẩn thống nhất trong lĩnh vực xây dựng, chiều cao cầu thang sẽ nằm trong khoảng từ 15 – 18cm. Cách tính này được cho là phù hợp nhất vì vậy nên gia chủ có thể áp dụng trực tiếp khoảng cách này để tính toán.

Tuy nhiên trong quá trình tính toán sẽ không thế nào tránh khỏi được những số dư vậy nên nếu có dư thì nên làm tròn số bậc của cầu thang cho hợp với phong thủy nhất.

Gia chủ không cần phải quá lo lắng rằng chiều cao của bậc cầu thang sẽ xuất phát từ đâu vì chiều cao tầng đã có sẵn. Vì vậy nên gia chủ có thể áp dụng công thức tính độ dốc của thang.

Công thức: h = (60 – b) / 2

Trong đó h là chiều cao của bậc thang mà gia chủ cần tính, b là chiều rộng mặt bậc và tất cả đều được tính với dơn vị cm.

Hướng Dẫn Cách Chia Bậc Cầu Thang "Chuẩn" Phong Thuỷ

Một số lưu ý khi chia bậc cầu thang trong thiết kế nhà ở

Bên cạnh cách chia bậc cầu thang đúng chuẩn theo phong thuỷ, có rất nhiều vấn đề liên quan khác được rất nhiều gia chủ quan tâm đến. Vậy nên Nội Thất Nhà Lee sẽ mang một số vấn đề và giải pháp tối ưu nhất có thể.

1. Đâu là vị trí đặt cầu thang hợp phong thuỷ nhất?

Bên cạnh yếu tố tính bậc cầu thang hợp phong thuỷ thì vị trí đặt cầu thang chính là vấn đề được rất nhiều gia chủ thắc mắc đến. Dưới đây là một số lưu ý mà gia chủ nhất định phải để ý đến:

– Tuyệt đối không được đặt cầu thang ở vị trí giữa nhà hay nằm gần vị trí của nhà vệ sinh.

– Nên đặt cầu thang ở vị trí thông thoáng để có thể cung cấp được một nguồn sinh khí dồi dào. Đồng thời để tránh bị suy khí thì gia chủ nhất định không nên đặt cầu thang ngay sau này đâu nhé.

– Nếu như bố trí cầu thang ngay đối diện với cửa ra vào thì không gian trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng từ năng lượng của cửa chính. Nếu như không có lựa chọn khác thì hãy khắc phục bằng việc đặt một quả cầu thuỷ tinh hoặc một chậu cây cảnh ở ngay dưới chân cầu thang.

2. Hướng dẫn cách chia bậc cầu thang cho nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng hiểu một cách đơn giản là mẫu nhà có kết cấu các mặt của sàn nhà không được thằng và nằm lệch nhau. Thậm chí còn có nhiều trường hợp mặt sàn còn không có góc vuống cố định. Vì vậy nên gia chủ có thể hoàn toàn thiết kế được cho mình số bậc cầu thang mà không cần phải quá lo lắng rằng thiết kế nhà ở bị phá vỡ.

Độ dốc của cầu thang nên dao động từ 33 đến 36 độ, chiều rộng của các bậc thì nên có kích thước ít nhất là 25cm. Với thiết kế như thế này chắc chắn sẽ giúp các thành viên trong gia đình di chuyển một cách dễ dàng mà không sợ bị hụt chân.

Qua những cách chia bậc thang theo đúng phong thuỷ được chia sẻ trên bài viết sẽ giúp gia chủ có được giải pháp tối ưu nhất. Bên cạnh đó gia chủ đừng quên xem xét thật kỹ lưỡng kích thước cầu thang cùng yếu tố phong thuỷ để có thể tạo nên được một thiết kế an toàn và chất lượng nhất nhé!

Tác giảLại Tiến Minh

Liên hệ với Nội Thất Nhà Lee để được hỗ trợ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *