Chia Sẻ Kích Thước Cầu Thang Đúng Tiêu Chuẩn Trong Xây Dựng

Kích thước cầu thang đang là một trong những vấn đề được rất nhiều hộ gia đình quan tâm đến trong quá trình thi công và xây dựng căn hộ của mình. Bởi việc lựa chọn được một kích thước phù hợp không chỉ mang đến một không gian hoàn hảo mà con mang đến sự tiện lợi cho các thành viên cho gia đình khi sử dụng.

Thấu hiểu được điều đó nên trong bài viết ngày hôm nay, Noithatnhlee.com xin phép được chia sẻ đến bạn đọc cách chọn cũng như kích thước đúng chuẩn hiện đại của các mẫu cầu thang hiện nay. Cùng tham khảo nhé!

Kích thước cầu thang nhà ống

Nhà ống hiện đang được cho là sự lựa chọn hữu hiệu nhất cho những không gian sống hiện đại, bởi mẫu nhà này vừa có thể tiết kiệm được diện tích lại vừa có tính thẩm mỹ cao. Chính vì vậy nên nguyên tắc kích thước cầu thang nhà ống hiện nay cũng được rất nhiều gia chủ quan tâm đến.Kich Thuoc Cau Thang 3

Để có thể có được một cầu thang lý tưởng với không gian tiết kiệm nhất có thể chúng ta cần nắm rõ được khoảng cách từ sàn nhà hoàn thiện của tầng dưới đến sàn nhà hoàn thiện của tầng trên. Đặc biệt kích thước này cần phải đo thật chuẩn để tính được số bậc cầu thang cần thiết. Khoảng cách tối đa giữa các bậc thang là 19cm.

Kich Thuoc Cau Thang 7

Bên cạnh thẩm mỹ thì gia chủ cũng cần quan tâm đến yếu tố phong thủy của kích thước cầu thang nhà ống, bậc cầu thang thường rơi vào các số theo công thức 4n+1 như là 13,17,21,25….với mong muốn luôn mang lại sức khoẻ, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Kích thước cầu thang gác lửng

Đối với cầu thang gác lửng thì việc thiết kế tối giản hóa không gian lại là một trong những yêu cầu rất bức thiết. Tuy nhiên gia chủ cũng không nên vì thế mà xây dựng cầu thang với kích thước quả nhỏ, dốc và hẹp… bởi nếu vậy chúng sẽ gây hụt bước. Với mẫu cầu thang gác lửng thì độ rộn của bước chân bạn phải đảm bảo tối thiểu 24cm và chiều rộng tói đa phải đạt là 75cm.

Kich Thuoc Cau Thang 9

Ở cách thiết kế cầu thang này, gia đình bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều diện tích. Tuy nhiên chúng vẫn có một nhược điểm là phần dưới của bậc thang sẽ bị bí và thiếu ánh sáng.

Cầu thang gác lửng cần đặt ở một vị trí hợp lý, với những ngôi nhà có gác lửng và đặt cầu thang, bạn có thể đặt sang một bên để tiện lợi trong sinh hoạt, không ảnh hưởng đến không gian chung của tầng trệt.

Kich Thuoc Cau Thang 10

Chiều cao của lan can không liên quan đến độ dốc hay chiều rộng của cầu thang. Tuy nhiên chiều cao tiêu chuẩn của lan can từ mặt bậc lên tới tay vịn của lan can là 900mm, không được thấp hơn 80mm.

Kich Thuoc Cau Thang 12

Có thể bạn đang quan tâm:

Kích thước cầu thang xoắn

Việc lựa chọn đúng kích thước cầu thang xoắn trước khi thi công không chỉ mang đến sự cân đối cho ngôi nhà mà còn mang lại vẻ đẹp hoàn hảo và tạo sự tiện lợi cho các thành viên trong gia đình khi sử dụng.

Kich Thuoc Cau Thang 13

Thiết kế của cầu thang xoắn được cải hiện khác với cầu thang bình thường ở chỗ thiết kế theo hình xoắn ốc từ trên xuống dưới nhằm giúp tiết kiệm không gian cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp và đặc biệt với không gian nhà uống.

Chiều dài của các bước cầu thang ốc xoắn không được bé hơn 80cm nhằm đảm bảo được hai người có thể di chuyển qua lại mà không gặp nhiều khó khăn.

Kich Thuoc Cau Thang 14

Bước rộng ở trung tâm nên không ít hơn 20-25 cm ở phần rộng nhất – và không quá 40 cm. Bước chiều cao bình thường cho nổi là 16-18cm vì vậy nên cầu thang xoắn ốc có thể được lớn hơn chiều cao được đề nghị.

Kich Thuoc Cau Thang 16

Kích thước cầu thang chuẩn

Rất nhiều gia chủ phải mất nhiều thời gian cho việc tìm hiểu kích thước cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu để có thể đảm bảo an toàn và sự thuận tiện trong quá trình sử dụng cũng như hiệu ứng thầm mỹ tổng quan của không gian.

Kich Thuoc Cau Thang 17
Chiều cao của cầu thang phụ thuộc rất nhiều vào chiều cao của tầng, tức là được tính sừ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp. Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam, độ cao trần tính từ mặt sàn tầng 1 đến mặt sàn tầng 2 có độ cao tối đa là 3.4m. Như vậy chiều cao tối đa của cầu thang thường là 3.4m. Số bậc được sử dụng bình thường là 24 bậc.

Kich Thuoc Cau Thang 18

Thông thường chiều cao của các bậc cầu thang trong gia đình khoảng từ 14cm đến 20cm, tương ứng với độ dốc từ 20 độ đến 45 độ. Thông thường độ dốc khoa học của cầu thang là từ 33 đến 36 độ.

Đẩm bảo 1 người có thể đi lại thoải mái thì độ rộng càu thang có thể là 60cm. Còn đối với những công trình xây dựng dân dụng thì chiều rộng của một vế thang tối thiểu là 90cm. Với kích thước chiều rộng như thế này mới đảm bảo cho việc đi lại và di chuyển trong gia đình được thuận tiện và tiện lợi, hoặc những lúc vận chuyển đồ đạc lên xuống tầng được thoải mai hơn.

Kich Thuoc Cau Thang 20

Xây nhà là việc trọng đại cả đời vì vậy nên việc lựa chọn thiết kế từng bộ phận chi tiết trong căn nhà luôn được gia chủ chú trọng. Vậy nên việc lựa chọn kích thước cầu thang chuẩn cũng rất cần thiết. Hi vọng những thông tin được noithatnhalee.com chia sẻ trên bài viết đã một phần nào đó giải đáp được thắc mắc của quý khách hàng. Cảm ơn quý khách hàng đã dành thời gian quan tâm đến bài viết!

Tác giảLại Tiến Minh

Liên hệ với Nội Thất Nhà Lee để được hỗ trợ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *