Bê Tông Tươi Và Bê Tông Tay Cái Nào Tốt Hơn? Tiêu Chuẩn Cần Thiết

Bê tông tươi – nguyên vật liệu chủ yếu được sử dụng trong hầu hết tất cả các công trình xây dựng hiện nay. Vậy bê tông tươi là gì? Ưu nhược diểm của bê tông tươi ra sao? có nên sử dụng bê tông tươi hay không?

Đừng quá lo lắng vì trong bài viết ngày hôm nay, Nội thất nhà Lee sẽ chia sẻ đến bạn đọc tổng hợp những thông tin liên quan đến bê tông tươi!

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi hay còn được gọi là bê tông thương phẩm là dòng bê tông được trộn sẵn. Thành phần của bê tông tươi không khác nhiều so với các loại bê tông thông thường.

Bê tông tươi cũng được tạo ra từ hỗn hợp cát, xi măng và nước cùng với một số phụ gia khác được trộn theo một tỷ lệ nhất định.

Tuy nhiên bê tông tươi không phải trộn thủ công tại công trình mà chúng hoàn toàn được trộn bằng máy công nghiệp sau đó sẽ được xe bê tông chở đến và chỉ cần đổ ra. Chính vì vậy nên bê tông tươi thường sẽ được ứng dụng cho nhiều công trình công nghiệp, nhà dân dụng hay nhà cao tầng.

Bê Tông Tươi Và Bê Tông Tay Cái Nào Tốt Hơn? Tiêu Chuẩn Cần Thiết

Ưu nhược điểm của bê tông tươi

Cùng khám phá về ưu nhược điểm của bê tông tươi để có thể đưa ra được hướng giải quyết tốt nhất cho công trình xây dựng sắp tới của mình nhé!

  • Ưu điểm

Dưới đây là những ưu điểm của bê tông tươi mang đến cho một số công trình xây dựng nói chung:

1. Lợi ích về mặt thời gian

Điều đầu tiên phải kể đến vể ưu điểm của bê tông tươi đó chính là luôn đảm bảo về mặt thời gian, tiến độ thi công luôn được diễn ra rất nhanh chóng.

2. Tiến độ thi công nhanh, an toàn và hiệu quả về kinh tế

Nhờ kết hợp hệ thống máy móc và trang thiết bị hiện đại nhằm giảm tối đa sức lao động của con người.

Bê Tông Tươi Và Bê Tông Tay Cái Nào Tốt Hơn? Tiêu Chuẩn Cần Thiết

3. Tiết kiệm, tránh lãng phí nguyên liệu

Với hệ thống máy móc cùng trang thiết bị hiện đại giúp giảm được tối đa sức lao động của con người.

Vì được trộn bằng máy móc và kiểm định nên chất lượng của bê tông sẽ đồng đều hơn. Vậy nên sẽ không xảy ra quá nhiều rủi ro bởi cách thi công khá đơn giản, bên cạnh đó còn được dẫn bằng ca bơm vì vậy nên sẽ không cần khuân vác hoặc kéo ròng rọc từng xô bê tông lên mái.

4. Phù hợp với nhiều địa hình

Trong những trường hợp thi công mái nhà gặp trời mưa thì bê tông tươi sẽ dễ dàng bảo quản hơn bê tông trộn thủ công. Cộng thêm việc trộn các loại phụ gia sẽ giúp tạo nên các loại bê tông thương phẩm có tính năng vượt trội giống như khả năng chống thấm, cách nhiệt, tính liên kết nhanh vậy nên khi đổ mái sẽ rất thuận lợi.

Bê Tông Tươi Và Bê Tông Tay Cái Nào Tốt Hơn? Tiêu Chuẩn Cần Thiết

5. Dự toán khối lượng sử dụng dễ dàng

Nếu như trước đây chúng ta phải ngồi tính toán về khối lượng từng loại xi măng, cát sỏi thid hiện nay việc sử dụng bê tông sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần tính ra khối lượng bê tông dự trù là chúng đã có thể giúp chúng ta không bị lãng phí nguyên vật liệu.

6. Chất lượng bê tông tươi đồng đều

Bê tông tươi được trộn bằng công nghệ máy hiện đại nên các thông số về khối lượng và tiêu chuẩn được kiểm định chặt chẽ ngay từ đầu vào. Tất cả những quy trình này sẽ giúp mang đến một thương phẩm bê tông đồng nhất về chất lượng.

Bê Tông Tươi Và Bê Tông Tay Cái Nào Tốt Hơn? Tiêu Chuẩn Cần Thiết

7. Rơi vãi vật liệu ra ngoài giảm

Bê tông tươi sẽ được dẫn qua ống để trực tiếp vào các khu vực vì vậy nên việc rơi vãi bê tông ra bê ngoài sẽ được hạn chế. Sau khi tiến hành đổ bê tông xong thì sẽ không mất quá nhiều thời gian để dọn dẹp các nguyên vật liệu bị rơi.

Bê Tông Tươi Và Bê Tông Tay Cái Nào Tốt Hơn? Tiêu Chuẩn Cần Thiết

  • Nhược điểm

Bởi được trộn sẵn nên thành phần trong bê tông tươi sẽ không được kiểm chứng. Trong nhiều trường hợp nhà thầu muốn kiếm lợi nhuận nên sẽ sử dụng vật liệu không đảm bảo như đá non dễ vỡ hay những loại cát có chứa nhiều tạp chất…

Sau một thời gian sử dụng, mát trộn bê tông sẽ bị giảm chất lượng rất nhiều, trong một số trường hợp không được bảo quản tốt cũng không đạt chất lượng để trộn bê tông tươi.

Bê Tông Tươi Và Bê Tông Tay Cái Nào Tốt Hơn? Tiêu Chuẩn Cần Thiết

Vậy có nên đổ mái bằng bê tông không trong khi có nhiều cách gian lận nguy hiểm. Có nhiều nơi còn sử dụng cả những loại xi măng quá đát, thêm một ít phụ gia để có thể tăng độ kết dính.

Ngoài ra một hình thức gian lận khác đó chính là chủ thầu hoặc tài xế xe có thể chở bê tông bắt tay với nhân viên trộn, bằng cách này thì họ cũng có thể bỏ túi được một tiền.

Xem thêm: Cát Xây Dựng Loại Nào Tốt Nhất? BẢNG GIÁ Cát Xây Dựng Mới Nhất

Những tiêu chuẩn cần lưu ý của bê tông tươi

Dưới đây là 3 tiêu chuẩn cần lưu ý mà các chủ đầu tư cần quan tâm đến khi lựa chọn bê tông tươi:

1. Tiêu chuẩn về thành phần hỗ hợp

Về chất lượng bê tông tươi cần đảm bảo các yêu cầu với hai phương thức sau đây:

– Người sản xuất sẽ phải chịu trách nhiệm tuyệt đối trong việc chọn thành phần các vật liệu hỗn hợp.

– Khách hàng cần đảm nhiệm vai trog trong việc lựa chọn thành phần nguyên liệu bê tông

Bê Tông Tươi Và Bê Tông Tay Cái Nào Tốt Hơn? Tiêu Chuẩn Cần Thiết

2. Tiêu chuẩn về vật liệu

– Xi măng

Chất lượng xi măng để trộn bê tông cần phải đảm bảo TCVN – 2682 – 99 – Xi măng Pooclăng và TCVN 6260 – 97 – Xi măng Pooclăng hỗn hợp.

Riêng đối xi măng nhập ngoại, chất lượng sẽ được kiểm tra theo sự thống nhất của 2 bên.

– Cốt liệu

Cốt liệu được dùng phù hợp theo TCVN – 1770 – 86 và TCVN – 1771 – 86 tiêu chuẩn về cát sỏi, đá xây dựng.

Cốt liệu được được phép dùng theo những hệ thống tiêu chuẩn khác khi bên mua có yêu cầu sử dụng.

– Nước để trộn bê tông

Nước để trộn bê tông cần đáp ứng được tiêu chuẩn TCVN – 4506 -87. Nếu như nước sạch được cấp trong thành phố cần phải tiến hành thí nghiệm.

Bê Tông Tươi Và Bê Tông Tay Cái Nào Tốt Hơn? Tiêu Chuẩn Cần Thiết

– Phụ gia

Các chất liệu phụ giá phải đạt chứng chỉ chất lượng hoặc của đơn vị sản xuất. Điều này cần được làm thí nghiệm kiểm chứng của bên sản xuất bê tông tươi.

3. Tiêu chuẩn về độ sụt bê tông

Độ sụt của bê tông và sai số cho phép phải phù hợp với kết cấu và các thiết bị thi công. Đồng thời tính chất bề mặt của bê tông phải do khách hàng quy định đối với người sản xuất.

Bê Tông Tươi Và Bê Tông Tay Cái Nào Tốt Hơn? Tiêu Chuẩn Cần Thiết

Tại sao nên sử dụng bê tông tươi

Việc trộn bê tông bằng máy sẽ được kiểm nghiệm tiêu chuẩn một cách nghiêm ngặt, công nghệ máy móc hiện đại sẽ giúp mang đến xi măng đồng đều và đảm bảo được chất lượng hơn so với việc trộn tay.

– Tiết kiệm chi phí đổ xi măng bởi chúng ta sẽ không cần quá nhiều công nhận vận chuyển nguyên vật liệu.

– Sạch sẽ, gọn gàng, đảm bảo vệ sinh môi trường, công trình luôn đảm bảo sạch sẽ.

– Bằng cách trộn thêm các loại phụ gia cho phép tạo ra các loại bê tông thương phẩm có tính năng vượt trội như khả năng chống thấm, cách nhiệt, tính liên kết nhanh…nên khi sử dụng để đổ sẽ rất tiện lợi.

Bê Tông Tươi Và Bê Tông Tay Cái Nào Tốt Hơn? Tiêu Chuẩn Cần Thiết

Kinh nghiệm đổ bê tông tươi cần biết

Chất lượng của bê tông sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu của công trình xây dựng. Vì vậy nên quá trình đổ bê tông thì kỹ thuận chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến độ bền vững của khối bê tông.

– Đầu tiên cần chuẩn bị chu đáo khung đổ bê tông, kiểm tra kích thước và khe hở của ván khuôn. Kiểm tra cốt thép và chuẩn bị các ván gỗ để làm sàn.

Bê Tông Tươi Và Bê Tông Tay Cái Nào Tốt Hơn? Tiêu Chuẩn Cần Thiết

– Chiều cao rơi củ bê tông sẽ không quá 1,5m – 2m để tránh phân tầng bê tông.

– Trình tự đổ bê tông: bắt đầu đổ từ xa đến gần, từ trong ra ngoài và bắt đầu từ chỗ thấp trước, đổ theo từng lớp, xong lớp nào đầm lớp ấy.

– Sử dụng loại đầm thích hợp cho từng loại kết cấu bê tông.

– Đổ bê tông tươi liên tục trong suốt quá trình, tuyệt đối không được tùy tiện dừng lại.

– Không nên đổ bê tông vào những ngày trừi mưa, ẩm ướt.

Bê Tông Tươi Và Bê Tông Tay Cái Nào Tốt Hơn? Tiêu Chuẩn Cần Thiết

Có nên sử dụng bê tông tươi cho công trình nhà mình

Bê tông tươi đóng một vai trò rất quan trọng và được sử dụng khá nhiều trong những công trình xây dựng. Bê tông chính là nguyên liệu chủ chốt để có thể tạo nên phần thô của công trình. Sau khi khô thì bê tông sẽ có độ chắc và độ bề rất tốt, có thể chịu được mọi tác động của môi trường.

Bê Tông Tươi Và Bê Tông Tay Cái Nào Tốt Hơn? Tiêu Chuẩn Cần Thiết

Nếu như có nhân lực thì việc đổ bê tông tại chỗ sẽ giúp chủ nhà có thể kiểm soát được chất lượng bê tông một cách tốt hơn, từ đó sẽ phù hợp và đảm bảo được bê tông theo đúng yêu cầu thiết kế của công trình.

Bê Tông Tươi Và Bê Tông Tay Cái Nào Tốt Hơn? Tiêu Chuẩn Cần Thiết

Còn nếu như bạn không đủ thời gian và nhân lực thì việc lựa chọn bê tông tươi sẽ chính là biện pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên để có thể đảm bảo được về chất lượng của bê tông thì cần lựa chọn nơi cung cấp bê tông uy tín và trách nhiệm để có được sự giám sát kĩ hơn. Bởi lẽ trên thực tế vẫn xảy ra rất nhiều trường hợp nhà cung cấp bê tông không đảm bảo và thiếu hụt bê tông.

Với tổng hợp những thông tin chi tiết liên quan đến bê tông tươi hi vọng rằng gia chủ sẽ nắm bắt được và dự trù kinh phí một cách chính xác nhất. Chất lượng bê tông tốt hay kém sẽ phụ thuộc vào quá trình thi công có đảm bảo đúng quy định hay không. Nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với Nội thất nhà Lee để được giải đáp một cách chi tiết nhất nhé!

Tác giả: Lê Tuấn Đạt

Liên hệ với Nội Thất Nhà Lee để được hỗ trợ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *