“BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM” – Một Số Lưu Ý Khi Trộn Bê Tông

Bê tông thương phẩm – hay còn được gọi là bê tông tươi, chúng là một trong những vật liệu xây dựng vô cùng quan trọng và không thể nào thiếu trong ngành xây dựng hiện nay. Dòng bê tông này được trộn sẵn nên chất lượng sẽ rất cao, chúng vừa giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí và thời gian, lại vừa có thể tiết kiệm được phần lớn chi phí.

Vậy bê tông thương phẩm là gì? Bê tông thương phẩm có những phương pháp sản xuất nào? Cùng dành một ít thời gian để theo dõi trong bài viết ngày hôm nay của Nội thất nhà Lee nhé!

Bê tông thương phẩm là gì? Đặc điểm của bê tông thương phâmt

Bê tông thương phẩm là một dòng hỗn hợp bao gồm cát, xi măng, nước, đá và một số chất phụ gia khác được trộn đều lại với nhau tại các trạm trộn hoặc các máy trộn bê tông chuyên dụng. Mỗi một loại sẽ được trộn theo một tỷ lệ cân đối và có thể bố trí khác nhau tùy vào đặc tính riêng của từng mã sản phẩm.

"BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM" - Một Số Lưu Ý Khi Trộn Bê Tông

Hiện nay trên thị trường, bê tông thương phẩm đang bao gồm các sản phẩm như bê tông thương phẩm Mác 100 đến 450. Một một loại sẽ có tỷ lệ xi măng/đá/ cát khác nhau vì vậy nên cường độ của chúng cũng sẽ khác nhau.

"BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM" - Một Số Lưu Ý Khi Trộn Bê Tông

Dòng sản phẩm này được ứng dụng khá đa dạng trong các công trình xây dựng nhà cao tầng, nhà dân dụng cho đến những công trình công cộng. Bê tông thương thẩm có khá nhiều đặc tính ưu việt như: tiết kiệm thời gian và chi phí, thuận tiện khi sử dụng hơn so với bê tông truyền thống.

Không chỉ dừng lại ở đó bê tông thương phẩm còn giúp tiết kiệm chi phí một cách rất hiệu quả nên nhiều công trình lớn đã và đang tin dùng dòng bê tông thương phẩm này.

Ưu nhược điểm của bê tông thương phẩm

Cùng tìm hiểu về ưu nhược điểm của dòng bê tông thương phẩm này để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho công trình xây dựng của gia đình mình nhé!

1. Ưu điểm

– Rút ngắn thời gian thi công

Bởi bê tông thương phẩm được trộn tại những trạm bê tông sau đó đem thẳng đến các công trình nên có thể giảm được rất nhiều nhân công cũng như quá trình làm việc tại công trình.

"BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM" - Một Số Lưu Ý Khi Trộn Bê Tông

– Chất lượng bê tông đồng đều

Bản chất bê tông thương phẩm được trộn bằng công nghệ máy hiện đại nhất, tiên tiến nhất với 1 tỷ lệ nhất định nên sẽ tạo nên được khối bê tông đồng nhất về chất lượng.

– Giảm thiểu việc rơi vãi vật liệu

Vì bê tông thương phẩm được bơm trực tiếp lên công trình nên chắc chắn sẽ không bị rơi vãi bê tông trong quá trình thi công. Vậy nên chúng ta sẽ không phải mất nhiều thời gian cho việc dọn dẹp.

"BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM" - Một Số Lưu Ý Khi Trộn Bê Tông

– Dự đoán khối lượng sử dụng bê tông 1 cách dễ dàng

Không cần phải ngồi tính toán từng li từng tí về khối lượng cát, sỏi, xi măng hay đá… Việc dự đoán khối lượng bê tông sẽ đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần tính khối lượng bê tông sự trù là đã có thể dự đoán chính xác.

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì chúng ta cũng sẽ kos kiểm soát được chất lượng và các thành phần bên trong bê tông thương phẩm.

"BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM" - Một Số Lưu Ý Khi Trộn Bê Tông

Xem thêm: [BẢNG GIÁ] Bê Tông Khí Chưng Áp “Chuẩn Xác” Nhất Thị Trường

Phân loại bê tông thương phẩm bằng cách nào?

Trên thị trường vật liệu xây dựng ngày nay, việc phân loại bê tông thương phẩm sẽ dựa trên mác bê tông bởi mác bê tông chính là khả năng chịu nén của bê tông.

1. Tiêu chuẩn phân loại theo mác bê tông

Tiêu chuẩn xây dựng hiện hành tại thị trường Việt Nam là: TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995. Mẫu dùng để đo cường độ đó chính là một mẫu bê tông hình lập phương có kích thước 150 mm × 150 mm × 150 mm.

"BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM" - Một Số Lưu Ý Khi Trộn Bê Tông

Chúng sẽ được dưỡng trong điều kiện quy định trong TCVN 3105:1993, trong vòng 28 ngày kể từ khi bê tông ninh kết. Sau đó đưa vào máy nén để có thể đo ứng suất nén.

Với quy định thì kết cấu bê tông cần phải chịu đựng được nhiều tác động như: chịu nén, uốn, trượt, kéo… trong đó chịu nén chính là ưu thế lớn nhất của bê tông thương phẩm. Từ đó người ta có thể lấy cường độ chịu nén làm tiêu chuẩn để có thể đánh giá chất lượng của bê tông.

"BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM" - Một Số Lưu Ý Khi Trộn Bê Tông

2. Phân loại bê tông tươi theo mác bê tông

Mác bê tông sẽ được phân chia làm nhiều loại khác nhau, từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 cho đến 600. Mác bê tông 200 chính là ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn, được nén ở tuổi 28 ngày, đạt 200 kG/cm².

Còn riêng cường độ chịu nén của bê tông mác 200 chỉ là 90 kG/cm². Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay thì người ta có thể chế tạo bê tông có cường độ lên đến 1000kg/cm².

"BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM" - Một Số Lưu Ý Khi Trộn Bê Tông

Phương pháp trộn bê tông thương phẩm

Phương pháp trộn bê tông thương phẩm không khó như nhiều người từng nghĩ bởi việc làm này khá đơn giản và có thể hoàn toàn tự động bằng máy móc. Việc trộn bê tông sẽ không mất quá nhiều sức và nhân lực như việc trộn bê tông truyền thống.

1. Chuẩn bị các vật liệu trước khi trộn

– Vật liệu bao gồm: Xi măng, cát, đá, sỏi, nước, một số chất phụ gia khác

– Cần đảm bảo vật liệu được rửa sạch và đảm bảo chất lượng

– Vật liệu cần được cân theo đúng tỷ lệ thể loại bê tông và trọn lượng của mẻ trộn.

"BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM" - Một Số Lưu Ý Khi Trộn Bê Tông

2. Chuẩn bị trộn bê tông

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các vật liệu, bắt đầu tiến hành tập kết các vật liệu đúng với quy định tại máng chứa cốt liệu.

3. Tiến hành trộn

Có khá nhiều cách trộn bê tông thương phẩm, điển hình như trộn thủ công, trộn bằng các loại máy đổ bê tông hoặc trộn tại chỗ như máy trộn quả lê… tất các các cách trộn này thường được áp dụng trong những công trình xây dựng nhỏ lẻ. Còn riêng đối với những cơ sở sản xuất bê tông thương mại hãy những công trình lớn thì cần sử dụng đến trạm trộn.

Sau khi tất cả các vật liệu được đưa vào máng, băng truyền tại trạm trộn bắt đầu hoạt động, chúng ta tiến hành đưa các cốt liệu vào thùng trộn. Các vật liệu sẽ được trộn đều trong thùng trộn bê tông với một khoảng thời gian nhất định sau đó cho ra thương phẩm.

"BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM" - Một Số Lưu Ý Khi Trộn Bê Tông

Phương pháp kiểm tra độ sụt của bê tông thương phẩm

Việc kiểm tra độ lún sụt của bê tông thương phẩm chứng tỏ được nền công nghệ hiện đại ngày nay. Một số nước thậm chí còn có thể thí nghiệm bằng những loại máy móc tự động. Vậy nên nếu tính đơn giản hóa thì nhìn chung chúng ta có thể kiểm tra độ sụt của bê tông thương phẩm như sau:

Các thiết bị kiểm tra: mâm phẳng đủ rộng, bai xoa, que thép xây dựng tròn để đẩm, Nón sụt hoặc nón Abraham, Thước thép của Bê tông, Bê tông được lấy từ xe vận chuyển.

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến bê tông thương phẩm mà Nội thất nhà Lee muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Nếu quý khách hàng đang muốn tìm kiếm cho mình một đơn vị cung cấp bê tông thương phẩm uy tín chất lượng thì đừng chần chừ gì mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn một cách chính xác nhất nhé!

Tác giả: Lê Tuấn Đạt

Liên hệ với Nội Thất Nhà Lee để được hỗ trợ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *