Thợ Đắp Phù Điêu – Đắp Tranh Phù Điêu Nghệ Thuật Chuyên Nghiệp

Đắp phù điêu hiện đang là một trong những hình thức nghệ thuật phổ biên nhất trong thời gian gần đây. Đắp phù điêu sử dụng chất liệu bền chắc là xi măng, dựa trên vị trí mà bạn yêu cầu muốn thực hiện nó để điêu khắc tạo hình những mẫu mã đã được chọn lựa từ trước.
Và đâu là điều kiện để có thể trở thành một thợ đắp phù điêu chuyên nghiệp? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn đọc sẽ có thể tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết ngày hôm nay.

Đắp phù điêu mặt tiền

Mặt tiền không chỉ là nơi ra vào của tòa nhà, công ty mà đó còn là nơi đón nhận, đọng lại khí tốt, nơi lưu thông khí… Việc đặt mẫu tranh phù điêu đẹp trang trí cho tòa nhà phù hợp, sẽ mang lại nhiều tài lộc, vượng khí, và cơ hội phát triển hơn cho những công ty, doanh nghiệp trong tòa nhà.

Thợ Đắp Phù Điêu - Đắp Tranh Phù Điêu Nghệ Thuật Chuyên Nghiệp

Không chỉ như vậy mà việc trang trí, sử dụng tranh phù điêu đẹp ở mặt tiền còn tiếp nhận được nhiều sự cổ vũ, tán thưởng hơn. điều này cũng có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong thuật phong thủy…

Đắp phù điêu bằng xi măng

Tranh phù điêu xi măng được đắp nổi lên trên một mặt phẳng chủ yếu là tường bằng xi măng. Loại tranh này thường được dùng để trang trí cho những nơi có không gian rộng như sân vườn, nhà hàng, quán café, công trình kiến trúc ngoài trời,…

Thợ Đắp Phù Điêu - Đắp Tranh Phù Điêu Nghệ Thuật Chuyên Nghiệp

Đắp phù điêu xi măng trực tiếp là một hình thức trong đắp xi măng trực tiếp, nó là một biến thể của tranh tường nhưng được thể hiện nổi lên trên bề và được phân lớp rõ ràng tạo ra cảm giác thực tế hơn. Với hình thức này những bức tranh phù điêu luôn được lựa chọn trong tạc tượng trang trí ở những công trình kiến trúc khác nhau.

Phù điêu xi măng đúc sẵn

Tranh phù điêu xi măng được đắp nổi lên trên một mặt phẳng chủ yếu là tường bằng xi măng. Loại tranh này thường được dùng để trang trí cho những nơi có không gian rộng như sân vườn, nhà hàng, quán café, công trình kiến trúc ngoài trời,…

Cách trộn vữa đắp phù điêu

Xi măng: Đây là một nguyên vật liệu không thể thiếu trong làm phù điêu xi măng. Trong quá trình làm, xi măng sẽ được gắn lên tường, sau đó, người thợ sẽ tạo ra những hình thù theo yêu cầu trên nền xi măng đó.

Thợ Đắp Phù Điêu - Đắp Tranh Phù Điêu Nghệ Thuật Chuyên Nghiệp

Bảng gỗ (nếu cần): Bạn có thể chọn bảng gỗ có kích thước lớn hơn hoặc bằng với kích thước của hình phù điêu. Tuy nhiên, chiếc bảng gỗ phải đảm bảo không bị cong vênh hay nứt nẻ khi đắp đất. Hoặc bạn có thể tiến hành trực tiếp trên tường.

Giá đỡ: Giá đỡ có chức năng cố định phần bảng gỗ để quá trình làm phù điêu diễn ra thuận lợi hơn.
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ như: dây thép loại sợi nhỏ, đinh và túi nilon.

Phù điêu đắp nổi

Tranh phù điêu đắp nổi nói một cách nôm na là hình thức điêu khắc tranh trên mặt phẳng khiến nó nổi lên cao hơn so với mặt phẳng đó mà yếu tố cốt lõi của hình thức này là thi công trực tiếp bằng cách đắp lên đó chất liệu thông dụng nhất là phù điêu composite và Xi-măng.

Kết quả hình ảnh cho Đắp phù điêu mặt tiền

Đặc điểm của tranh đắp nổi

 • Sử dụng chất liệu bền chắc là xi măng, dựa trên vị trí mà bạn yêu cầu muốn thực hiện nó để điêu khắc tạo hình những mẫu mã đã được chọn lựa từ trước.
 • Với cách này bạn hoàn toàn có thể tối giản mức chi phí thấp hơn và đạt được yêu cầu về tiến độ hoàn thành 1 sản phẩm cũng sẽ nhanh hơn rất nhiều.
 • Công đoạn làm láng bề mặt tranh phù điêu cũng rất quan trọng vì nó quyết định đến yếu tố thẩm mỹ, cuối cùng là lựa chọn một màu sơn thích hợp để diễn tả bức tranh sao cho tạo được ấn tượng cao nhất.

Học nghề đắp phù điêu

Việc tham gia các khóa học đắp phù điêu sẽ giúp cho các học viên nắm được những kĩ năng và kiến thức sau:

– Kiến thức:

 • Trình bày được cấu tạo, công dụng, cách mài, cách sử dụng các loại dụng cụ thủ công dùng trong nghề chạm khắc hoa văn phù điêu;
 • Trình bày được công dụng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động, cách sử dụng máy bào cầm tay, máy khoan cầm tay, máy cưa lọng, máy cưa cắt ngang, máy trà nhám, máy phun sơn;
 • Trình bày được quy trình chạm khắc triện lá dây;
 • Trình bày được quy trình chạm khắc cây mai;
 • Trình bày được quy trình trang sức bề mặt sản phẩm bằng véc ni,phun sơn.

– Kỹ năng:

 • Chọn được một số loại gỗ thường dùng chạm khắc hoa văn phù điêu;
 • Mài được các loại dụng cụ thủ công chạm khắc hoa văn phù điêu;
 • Sử dụng được các loại dụng cụ thủ công chạm khắc hoa văn phù điêu; Sử dụng được các loại máy bào cầm tay, máy khoan cầm tay, máy cưa lọng, máy trà nhám, máy cưa cắt ngang, máy phun sơn;
 • Chạm khắc được triện lá dây;
 • Chạm khắc được cây mai;
 • Trang sức bề mặt sản phẩm triện lá dây, cây mai bằng véc ni,phun sơn.

Thợ Đắp Phù Điêu - Đắp Tranh Phù Điêu Nghệ Thuật Chuyên Nghiệp

– Thái độ:

 • Rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ,gọn gàng, chính xác trong quá trình làm việc;
 • Đảm bảo an toàn lao động.

– Cơ hội việc làm:

 • Sau khi hoàn thành khóa học người học có thể làm việc ở các cơ sở sản xuất sau đây:
 • Làm công nhân sản xuất trong các doanh nghiệp, chạm khắc hoa văn phù điêu;
 • Sản xuất trong các xưởng sản xuất chạm khắc hoa văn phù điêu tại các địa phương hoặc tại các làng nghề;
 • Tự tổ chức sản xuất chạm khắc một số sản phẩm triện lá dây, cây mai.

Việc tạo thẩm mỹ cho công trình là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn quảng bá thương hiệu hay gây ấn tượng cao đối với khách hàng. Vậy nên với sự sáng tạo và tỉ mỉ của thợ đắp phù điêu chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm đẹp tinh tế nhất. Hi vọng những thông tin được cung cấp trên bài viết sẽ góp ích nhiều cho quá trình tìm hiểu của bạn đọc!

[su_note note_color=”#fff666″] [/su_note]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *